วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ไส้มะพร้าว
ส่วนผสมการทำไส้
1.มะพร้าวขูด
2.งาคั่ว
3.ถั่วลิสงคั่ว
4.น้ำตาล
ส่วนผสมการทำแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียว
2.น้ำสะอาด
วิธีการทำไส้
1.นำกะทะตั้งไฟ
2.นำมะพร้าวขูด งาคั่ว ถั่วลิสงคั่ว และน้ำตาลผัดรวมกันจนแห้ง
วิธีการทำแป้ง
1.นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำสะอาด
2.นวดให้เข้ากับจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
วิธีการห่อ
1.นำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนมาห่อกับไส้ที่ทำไว้
2.นำมาปั้เป็นก้อนทรงกลม
3.นำมาห่อใบตอง
4.นำไปนึ่งจนสุก
การทำขนมห่อหมก
โดยใช้สาคู
วัตถุดิบคือ ถั่วเขียวผ่าซีก น้ำตาล กะทิ แล้วก็สาคู
ไม่ใช้แป้งข้าวเหนียว ใจจริงอยากได้สาคูใบเตย แต่ว่าไม่มีก็เลยได้สาคูขาวธรรมดา
จัดเต็ม สองถุงไปเลย 
จัดการนึ่งถั่วเขียวผ่าซีกที่แช่น้ำไว้แต่มื้อคืนนี้ให้สุกซะก่อน
เอากะทิใส่กระทะตั้งไฟให้แตกมัน
ใส่น้ำตาล หยิบเกลือใส่นิดหน่อย แล้วก็เอาถั่วเขียวลงไปผัดให้เข้ากัน
ผัดจนน้ำกะทิงวด ถั่วเขียวแข่นดีแล้วก็ตักใส่ซามไว้
ตามสูตรต้องเอาสาคูผ่านน้ำคราวหนึ่ง พอให้ปั้นได้
แต่ว่าทำหลายอย่างก็ลืม สาคูอยู่ในน้ำ 

พอดีมีเม็ดงา ก็เลยเอางามาคั่วใส่นำสิได้หอม 
พอได้ใบตองมา ก็เริ่มห่อ ต้องใช้เทคนิคนิดหนึ่งในการเอาไส้ไว้ตรงกลาง 
แล้วๆ ถาดแรก จัดการเอาไปนึ่งได้เลย ลุ้นๆ ขนมหมกสิออกมาหน้าตาแบบไหน
ผลออกมาเป็นแบบนี้ กินได้เลย 
เนื้อสาคูกะเด้งดึ๋งๆ ดี เสียแต่ว่าหน้าตาบ่งามเลย ไม่เห็นสาคูเป็นเม็ดๆ
 

1 ความคิดเห็น: